Language : Thai  |   English     

การอนุรักษ์ผังบริเวณและอาคาร โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

Article
การวางผังบริเวณและการออกแบบอาคารโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อ 100 ปีมาแล้ว กลุ่มผู้ออกแบบชาวต่างประเทศได้คำนึงถึงสภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศของที่ตั้ง สภาพแวดล้อมในขณะนั้นเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นตัวอย่างของแนวคิดโรงพยาบาลสีเขียว การออกแบบภูมิทัศน์เพื่อการบำบัดรักษา การออกแบบอาคารและภูมิทัศน์ในเขตร้อน แต่จากบริบทของเมืองที่เปลี่ยนไปและการขยายตัวของหน่วยงานโดยเฉพาะในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว ทั้งการต่อเติมดัดแปลงอาคารเก่า อาคารใหม่เพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ว่าง พื้นที่เปิดโล่งสีเขียวน้อยลง การถมคลองเดิม จึงทำให้ผังบริเวณและอาคารเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของโรงพยาบาลเปลี่ยนแปลงไป และมีปัญหาในการใช้งาน เช่น รถฉุกเฉินไม่สามารถเข้าถึง ผู้สัญจรหลงทิศทาง แนวคิดหลักประการหนึ่งของการจัดทำผังแม่บท พ.ศ. 2555 คือการอนุรักษ์และฟื้นฟูผังบริเวณและอาคารเดิม รวมทั้งทางเดินมีหลังคาและสวน เพื่อบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์การก่อตั้งโรงพยาบาล แผนระยะสั้นคือปรับเปลี่ยนการใช้งานในกลุ่มอาคารอนุรักษ์ รวม 10 หลัง จากการใช้งานเป็นส่วนรักษาพยาบาลและที่พักผู้ป่วยและสำนักงาน ให้เป็นการใช้งานส่วนกลางร่วมกันสำหรับผู้มาติดต่อและเจ้าหน้าที่ เช่น พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ โถงพักคอย ห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง เป็นต้น ส่วนแผนระยะยาวคือการรื้อย้ายอาคารใหม่ที่หมดอายุใช้งานหรือผิดตำแหน่ง หากมีอาคารสูงให้มีระยะถอยร่นห่างจากกลุ่มอาคารอนุรักษ์


References